Now Hiring: Are you a driven and motivated 1st Line IT Support Engineer?

Blog

Chống tấn công có chủ đích APT là gì?

security_threats_hackers_malware_spyware_phishing_virus_thinkstock_905222206-100749995-large
An Ninh Mạng

Chống tấn công có chủ đích APT là gì?

Advanced Persistent Threat – APT hay còn gọi là các cuộc tấn công chủ đích đã ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt và tinh vi hơn. Để phát hiện và chống lại những cuộc tấn công này, cần sự phối hợp giữa nhiều biện pháp bảo vệ khác nhau. Hiện nay, thị trường an toàn thông tin cũng đã cung cấp các giải pháp đồng bộ nhằm chống lại các cuộc tấn công có chủ đích.

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các cuộc tấn công cũng thay đổi với các mục tiêu mới là trục lợi tài chính, cạnh tranh, dò thám và nhiều mục tiêu khác. Mục tiêu tấn công cũng có những thay đổi: Nếu trước kia kẻ tấn công cố gắng phá hoại hạ tầng và tấn công mang tính chất đại trà, thì ngày nay chúng chủ yếu thực hiện các cuộc tấn công chủ đích APT.

APT là tấn công có định hướng mục tiêu vào mạng hoặc các máy tính riêng lẻ. Khác với tấn công đại trà tập trung vào các máy tính cá nhân được bảo vệ kém nhất, tấn công chủ đích tìm kiếm cơ hội xâm nhập hệ thống bất kể mức độ bảo vệ.

Tấn công chủ đích nhằm vào một tổ chức, nhóm công ty, các ngành kinh tế hoặc các tổ chức nhà nước nhất định. Tấn công chủ đích có thể do một nhóm tội phạm máy tính hành động theo đặt hàng, các tổ chức khủng bố và các cơ quan đặc vụ quốc gia thực hiện.

Tấn công chủ đích vào doanh nghiệp hầu hết thường được thực hiện theo đặt hàng của đối thủ cạnh tranh hoặc cá nhân có khả năng kiếm tiền từ thông tin lấy được. Tấn công vào các tổ chức lớn (đặc biệt là các hệ thống điều khiển quy trình công nghệ, các ngành công nghiệp và các tổ chức nhà nước thường do các cơ quan đặc vụ nước ngoài thực hiện.

Khi thực hiện tấn công chủ đích, những kẻ tấn công sử dụng mọi phương tiện như mã độc được thiết kế cho mục đích cụ thể, tấn công vào các máy chủ web và cơ sở hạ tầng mạng, kỹ nghệ xã hội, nội gián…. APT là loại tấn công phức tạp, trình độ cao và dai dẳng với mục đích chiếm quyền kiểm soát hệ thống trong thời gian lâu nhất có thể.

APT thường được thực hiện trên các đối tượng được bảo vệ tốt, khi những phương pháp đơn giản không có hiệu quả hoặc dễ làm lộ kẻ tấn công.

Chống lại các cuộc tấn công có chủ đích APT không có công thức chung, mà phải tiến hành bảo vệ trên tất cả các mức, kể cả đào tạo nhân viên và kiểm tra nhân sự. Về phương tiện, thường sử dụng các phương tiện phần mềm và phần cứng chuyên dùng cho phép giải quyết các vấn đề một cách đồng bộ và kết hợp nhiều lớp bảo vệ.

Mục đích chính của các giải pháp này là phát hiện các cuộc tấn công theo các dấu hiệu gián tiếp và bằng cách xác định những sai lệch trong công việc của người sử dụng và cơ sở hạ tầng mạng.

Leave your thought here

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • SKU
 • Rating
 • Price
 • Stock
 • Availability
 • Add to cart
 • Description
 • Content
 • Weight
 • Dimensions
 • Additional information
Click outside to hide the comparison bar
Compare