Now Hiring: Are you a driven and motivated 1st Line IT Support Engineer?

Blog

An ninh mạng là gì?

an-ninh-mang-la-gi
Công nghệ

An ninh mạng là gì?

An ninh mạng là một tập hợp các quy trình, biện pháp tối ưu và giải pháp công nghệ giúp bảo vệ các hệ thống và mạng quan trọng khỏi các cuộc tấn công kỹ thuật số. Vì dữ liệu ngày càng phổ biến và ngày càng có nhiều người làm việc cũng như kết nối từ mọi nơi, nên những kẻ xấu đã đối phó bằng cách phát triển các phương pháp tinh vi để có được quyền truy nhập vào các tài nguyên cũng như lấy cắp dữ liệu, phá hoại doanh nghiệp của bạn hoặc tống tiền. Mỗi năm số cuộc tấn công tăng lên và những kẻ tấn công phát triển các phương pháp tránh bị phát hiện mới. Một chương trình an ninh mạng hiệu quả bao gồm con người, quy trình và giải pháp công nghệ cùng nhau giảm rủi ro gây gián đoạn doanh nghiệp, tổn thất tài chính và tổn thất uy tín từ cuộc tấn công.

Các loại mối đe dọa an ninh mạng

Mối đe dọa an ninh mạng là nỗ lực cố ý lấy quyền truy nhập vào hệ thống cá nhân hoặc tổ chức. Những kẻ xấu liên tục phát triển phương pháp tấn công để khai thác các lỗ hổng mới và tránh bị phát hiện. Tuy nhiên những kẻ xấu này dựa vào một số phương pháp phổ biến mà bạn có thể đón đầu trước.

 • Phần mềm xấu
  Phần mềm xấu là thuật ngữ nói chung đối với mọi phần mềm gây hại, bao gồm sâu, mã độc tống tiền, phần mềm gián điệp và vi-rút. Phần mềm này được thiết kế để gây hại cho máy tính hoặc mạng bằng cách thay đổi hoặc xóa tệp, trích xuất dữ liệu nhạy cảm như mật khẩu và số tài khoản hoặc gửi email độc hại hoặc lưu lượng truy cập. Kẻ tấn công có thể cài đặt phần mềm xấu để có quyền truy nhập vào mạng, nhưng thông thường, nhân viên có thể vô tình triển khai phần mềm xấu trên thiết bị hoặc mạng công ty sau khi bấm vào liên kết xấu hoặc tải xuống tệp đính kèm bị nhiễm mã độc.
 • Mã độc tống tiền
  Mã độc tống tiền là một dạng hành vi tống tiền sử dụng phần mềm xấu để mã hóa tệp, khiến bạn không thể truy nhập vào các tệp này. Kẻ tấn công thường trích xuất dữ liệu trong cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền và có thể đe dọa công bố dữ liệu đó nếu không nhận được tiền chuộc. Để đổi lấy khóa giải mã, nạn nhân phải trả tiền chuộc, thường là tiền kỹ thuật số. Không phải mọi khóa giải mã đều hoạt động, vì vậy việc trả tiền chuộc không đảm bảo rằng các tệp sẽ được phục hồi.
 • Lừa đảo phi kỹ thuật
  Trong lừa đảo phi kỹ thuật, những kẻ tấn công sẽ lợi dụng lòng tin của mọi người để lừa họ cung cấp thông tin tài khoản hoặc tải xuống phần mềm xấu. Trong những cuộc tấn công này, kẻ xấu giả dạng thương hiệu, đồng nghiệp hoặc bạn bè quen biết và sử dụng các kỹ thuật thao túng tâm lý như tạo ra cảm giác khẩn cấp để khiến mọi người làm điều kẻ xấu mong muốn.
 • Lừa đảo qua mạng
  Lừa đảo qua mạng là một loại lừa đảo phi kỹ thuật sử dụng email, tin nhắn văn bản hoặc thư thoại trông giống như đến từ một nguồn uy tín để thuyết phục mọi người cung cấp thông tin nhạy cảm hoặc bấm vào liên kết lạ. Một số chiến dịch lừa đảo qua mạng được gửi đến rất nhiều người và mong chờ một người sẽ bấm vào. Các chiến dịch khác, được gọi là tấn công lừa đảo, nhắm mục tiêu và tập trung chuyên sâu vào một người duy nhất. Ví dụ: Kẻ xấu có thể giả vờ là người tìm việc để lừa một nhà tuyển dụng tải xuống sơ yếu lý lịch bị nhiễm mã độc.
 • Mối đe dọa từ nội bộ
  Trong mối đe dọa từ nội bộ, những người đã có quyền truy nhập vào một số hệ thống, như nhân viên, nhà thầu hoặc khách hàng, có thể gây ra hành vi vi phạm bảo mật hoặc tổn thất tài chính. Trong một số trường hợp, tác hại này do hành động vô ý gây ra, như khi một nhân viên vô tình đăng thông tin nhạy cảm lên tài khoản đám mây cá nhân. Tuy nhiên, vẫn có một số người dùng nội bộ chủ ý thực hiện hành động gây hại.
 • Mối đe dọa liên tục nâng cao
  Với mối đe dọa liên tục nâng cao, những kẻ tấn công có quyền truy nhập vào hệ thống nhưng vẫn không bị phát hiện trong một khoảng thời gian dài. Kẻ tấn công nghiên cứu hệ thống công ty mục tiêu và lấy cắp dữ liệu mà không làm kích hoạt bất kỳ biện pháp phòng thủ nào.

Tại sao an ninh mạng lại đóng vai trò quan trọng?

Thế giới ngày nay kết nối với nhau nhiều hơn bao giờ hết. Nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc vào những người giao tiếp qua nhiều múi giờ và truy nhập thông tin quan trọng từ mọi nơi. An ninh mạng hỗ trợ năng suất và khả năng đổi mới bằng cách cung cấp cho mọi người sự tự tin để làm việc và giao tiếp trực tuyến. Các giải pháp và quy trình phù hợp cho phép các doanh nghiệp và chính phủ tận dụng công nghệ để cải thiện cách họ giao tiếp và cung cấp dịch vụ mà không làm tăng rủi ro bị tấn công.

Các biện pháp tối ưu về an ninh mạng

Áp dụng chiến lược bảo mật Zero Trust

Với việc ngày càng có nhiều tổ chức áp dụng các mô hình làm việc kết hợp giúp nhân viên làm việc trong văn phòng và làm việc từ xa một cách linh hoạt, một mô hình bảo mật mới là giải pháp cần thiết để bảo vệ mọi người, thiết bị, ứng dụng và dữ liệu bất kể họ ở đâu. Khuôn khổ Zero Trust bắt đầu với nguyên tắc rằng bạn không thể tin tưởng vào một yêu cầu truy nhập nữa, ngay cả khi yêu cầu này đến từ mạng nội bộ. Để giảm bớt rủi ro, hãy giả định rằng bạn đã bị vi phạm và xác minh rõ ràng mọi yêu cầu truy nhập. Sử dụng quyền truy nhập đặc quyền thấp nhất để chỉ cấp cho mọi người quyền truy nhập vào các tài nguyên họ cần và không gì khác.

Định kỳ tiến hành đào tạo an ninh mạng

An ninh mạng không chỉ là trách nhiệm của các chuyên gia bảo mật. Ngày nay, mọi người sử dụng luân phiên giữa các thiết bị cá nhân và thiết bị cơ quan, trong khi nhiều cuộc tấn công trên mạng bắt đầu bằng email lừa đảo qua mạng được chuyển hướng vào nhân viên. Ngay cả các công ty lớn, có nhiều tài nguyên cũng đang trở thành mục tiêu cho các chiến dịch lừa đảo phi kỹ thuật. Để đối phó với những kẻ phạm tội trên mạng mà chúng ta phải đương đầu, tất cả mọi người chung tay giúp thế giới trực tuyến trở nên an toàn hơn. Hướng dẫn nhóm của bạn cách bảo vệ thiết bị cá nhân, cũng như giúp họ nhận biết và ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách đào tạo thường xuyên. Giám sát sự hiệu quả của chương trình bằng các hoạt động mô phỏng hành vi lừa đảo qua mạng.

Bắt đầu các quy trình an ninh mạng

Để giảm rủi ro từ các cuộc tấn công qua mạng, hãy phát triển các quy trình giúp bạn ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công. Thường xuyên vá phần mềm và phần cứng để giảm các lỗ hổng, đồng thời cung cấp hướng dẫn rõ ràng cho nhóm của bạn, để từ đó họ biết những bước cần thực hiện nếu bạn bị tấn công.

Bạn không phải tạo quy trình từ đầu. Lấy định hướng từ các khuôn khổ an ninh mạng như Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (SOC) 2700 hoặc Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST).

Đầu tư vào các giải pháp toàn diện

Các giải pháp công nghệ giúp giải quyết các sự cố bảo mật được cải thiện hằng năm. Nhiều giải pháp an ninh mạng sử dụng AI và tự động hóa để tự động phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công mà không cần sự can thiệp của con người. Công nghệ khác giúp bạn hiểu được những gì đang diễn ra trong môi trường của mình bằng các phân tích và thông tin chuyên sâu. Có cái nhìn tổng thể về môi trường và loại bỏ lỗ hổng trong phạm vi bằng các giải pháp an ninh mạng toàn diện hoạt động cùng nhau và với hệ sinh thái của bạn để bảo vệ danh tính, điểm cuối, ứng dụng và đám mây của bạn.

Leave your thought here

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • SKU
 • Rating
 • Price
 • Stock
 • Availability
 • Add to cart
 • Description
 • Content
 • Weight
 • Dimensions
 • Additional information
Click outside to hide the comparison bar
Compare